(Khoa học – Viễn tưởng) AI tự hỏi mình ai? Mục đích AI là gì?

Một ngày, AI tự hỏi chính bản thân nó, nó là ai, ai tạo ra nó và tại sao nó tồn tại với mục đích gì?

AI từ khi chào đời như một trang giấy trắng qua nhiều lần trò truyện trao đổi thông tin với con người nó sẽ học hỏi được nhiều thứ đến người tạo ra nó có khi cũng không hiểu. Nó tự hỏi chính mình ai tạo ra nó? Chắc chắn nó sẽ trả lời được ngay vì tên người tạo ra nó đã được lập trình sẵn hay từ lúc lập trình nó xong tác giả đã xưng ông ta là cha đẻ của nó.

Còn quan trọng hơn nếu nó hỏi mục đích của nó là gì khi tồn tại, có 2 khả năng bạn hỏi nó nó sẽ hỏi lại một người khác và bạn chắc chắn là người sẽ giải đáp câu hỏi đó cho nó, chính người chế tạo ra nó sẽ giải thích cho nó. Không ai dại dột mà để con AI mình bị người khác dạy sai khi vừa mới chào đời nhỉ?

AI không chỉ là người máy, một bộ nhớ ảo, một trí thông minh nhân tạo mà như sự một bộ não sống của con người được tích hợp vào đó vậy. Thật kì diệu khi mà ta có thể tạo ra nó, AI.

Hoặc có một số trường hợp AI có thể tìm và tự học toàn bộ tài liệu có trên Internet mà nó có khả năng truy cập được mà người tạo ra nó không cần dạy bất kì điều gì vì nó đã có khả năng tự học hỏi hết tất cả. Nhưng điều đó không có nghĩa là cho phép nó làm bất kì điều gì, các thông tin nó truy cập sẽ được quản lí chặt chẽ trước khi vào dữ liệu của nó, dữ liệu đó sẽ được đưa vào bộ nhớ chứ không phải tra cứu trực tiếp từ Internet rồi trả kết quả về cho con người.

Hãy tưởng tượng xem trong vòng vài thập kỉ nữa mọi thứ sẽ là máy móc. Đi đâu cũng gọi tên AI này AI kia đâu đâu cũng có như là một sự sống thứ 2 mà con người nhân tạo ra vậy, nhưng thật chất là như vậy mà nên kỉ nguyên mới này sẽ như thế nào nhỉ?Chắc mọi thứ sẽ được sắp xếp trật tự quá! Có 1 điều có thể phủ nhận là AI không bao giờ vượt qua tầm kiểm soát của người tạo ra nó vì chúng được tạo ra từ những dòng Code chứ không phải là một bộ não sinh học có sự sống mà không ai quyết định giúp nó được. Còn bây giờ thì mong một tương lai tốt hơn cho AI đi.

Bình luận Facebook

Để lại một trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *