Tuyến lệ, sức khoẻ và tâm lý

Tuyến lệ, sức khoẻ và tâm lý

Bộ não con người được chia đôi thành hai phần: bán cầu phải và bán cầu trái. Cả 2 cấu tạo thành bộ não hoàn chỉnh. Chúng đảm nhiệm các vai trò khác nhau, trong đó bao gồm cả việc điều tiết tuyến lệ.

VỀ YẾU TỐ TÂM LÝ VÀ CẢM XÚC

Khi bạn khóc, giọt nước mắt đầu tiên rơi từ bên phải đó là bạn khóc vì hạnh phúc. Bên trái là bạn khóc vì đau buồn. Cả hai là vì thất vọng.
Còn khi bạn bị chảy nước mắt sống, thì có thể là do bạn suy nghĩ về điều gì đó vui hay buồn mà nước mắt sống ấy sẽ rơi ra từ bên trái hay bên phải. Thông thường, nước mắt sống thường rơi một trong hai mắt mà không phải cả hai.

VỀ YẾU TỐ KHOA HỌC

Khi khóc, con người sẽ giảm được đến 40% cường độ cảm xúc, cơ thể sẽ bài tiết các chất gây áp lực trong cơ thể. Do đó, khi cảm xúc bị dồn nén mà không thể khóc, chúng ta có thể rơi vào tình trạng ức chế tâm lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu kéo dài, tình trạng này có thể dẫn đến các căn bệnh về tim mạch.
Khóc cũng là cách để cải thiện thị lực, diệt vi khuẩn, giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, loại bỏ các độc tố sinh hóa… Đó là phương tiện hiệu quả để điều chỉnh rối loạn trên trục thần kinh – nội tiết.
Vậy là bạn đã hiểu được một phần vào về tuyến lệ, sức khoẻ và tâm lý rồi!
Bình luận Facebook